Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

 9. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

c  

 
 

  ด้วย สภาพภูมิประเทศของ อ.ภูเรือ จ.เลย อยู่บนที่สูง อากาศหนาวเย็น จึงเป็นอีกแหล่งเพาะปลูกเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยมของเมืองไทย เมื่อรวมเข้ากับสมุนไพร “กระชายดำ” อีกหนึ่งของดีประจำท้องถิ่น เกิดเป็นไอเดียผสานความต่างที่ลงตัวของผลิตภัณฑ์ “กาแฟสดกระชายดำ” ภายใต้ชื่อ ‘คอฟฟี่ บัน’ (Coffee Bun) ช่วยสร้างรายได้แก่ทั้งเกษตรกรในพื้นที่ และสร้างโอกาสแก่ผู้อยากมีอาชีพในรูปแบบแฟรนไชส์

 

 ธัญญ์นิธิ ศรีบุรินธนาภรณ์ ประธานวิสาหกิจชุมชน รักษ์สมุนไพรไทยท่าศาลา ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย บอกเล่าที่มาที่ไปว่า ชาวชุมชนแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะยึดอาชีพเกษตรกรรมทำไร่กาแฟ ในอดีตมักเกิดปัญหาถูกนายทุนกดราคาซื้อวัตถุดิบเมล็ดกาแฟสด ดังนั้น เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ได้รวมกลุ่มสมาชิกในบ้านเกิด เบื้องต้นประมาณ 10 คน เพื่อจะนำเมล็ดกาแฟมาแปรรูปคั่วบดเสียเอง เพื่อเพิ่มมูลค่า แล้วขายในนามของชุมชนเอง

 

c

 

“พวกเราเริ่มจากศึกษาวิธีคั่วกาแฟ แล้วลองผิดลองถูกทำกันเอง โดยจุดเด่นของกาแฟภูเรือ จะมีความเข้มข้น หอมเป็นพิเศษ ดื่มแล้วไม่เฝื่อย และนอกจากเรื่องคุณภาพกาแฟแล้ว เรา ก็พยายามหาความแปลกใหม่อื่นๆ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ ซึ่งในท้องถิ่นเรา มีการทำสมุนไพรกระชายดำแปรรูปอยู่จำนวนมาก ถือเป็นอีกสินค้าดังของจังหวัดเลย ทำให้เกิดความคิดนำกระชายดำมาใส่ในกาแฟสด สร้างจุดเด่นเรื่องสรรพคุณสมุนไพร และยังมีเอกลักษณ์เป็นของดีประจำท้องถิ่นด้วย”

c

ทั้งนี้ วิธีการแปรรูปกระชายดำมาใส่กาแฟสดนั้น ธัญญ์นิธิ เผยว่า จะนำไปผสมกับน้ำผึ้งผ่านกรรมวิธีแปรรูปจนกลายเป็นเกล็ดผงสามารถใช้ทดแทนน้ำตาลทราย คุณสมบัติ ที่ได้จะให้ความหวานนวลกว่าน้ำตาลทราย เมื่อดื่มจะสัมผัสได้ถึงรสกระชายดำที่ปลายลิ้ม ที่สำคัญ มีสรรพคุณสมุนไพรช่วยลดอาการปวดเมื่อย และช่วยระบบการหมุนเวียนของเลือด

c

“หลังจากลองเติมผงกระชายดำในกาแฟสดให้ลูกค้า ชิม ปรากฏว่า ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ลูกค้าชอบรสชาติเฉพาะตัว รวมถึง ยังได้ประโยชน์จากสรรพคุณสมุนไพรกระชายดำด้วย ทำให้เกิดการบอกต่อมากขึ้น จนได้รับความนิยม มีออเดอร์จากทั่วประเทศ อีกทั้ง ทางจังหวัดยังให้เครื่องหมาย “The BEST สุดยอดเมืองเลย” ในฐานะผลิตภัณฑ์เด่นประจำจังหวัดอีกด้วย”

c

 

ขายแฟรนไชส์สร้างอาชีพ
c
ช่อง ทางตลาดในยุคเริ่มแรก จะเน้นออกร้านขายตามงานผลิตภัณฑ์ชุมชนต่างๆ แทบทุกครั้งจะมีผู้สนใจ ติดต่อขอซื้อวัตถุดิบกาแฟคั่วบดกับผงกระชายดำผสมน้ำผึ้ง เพื่อไปเปิดร้านกาแฟสดของตัวเอง ประกอบกับทางกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แนะนำและชักชวนให้ขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ จึงเป็นที่มาของการขายธุรกิจอาชีพให้แก่ผู้สนใจ ในชื่อแบรนด์ ‘คอฟฟี่ บัน’ ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา

c

ธัญญ์นิธิ เผยว่า ระบบของ ‘คอฟฟี่ บัน’ เป็นลักษณะกึ่งแฟรนไชส์ ดูแลกันเหมือนพี่น้องมากกว่าคู่ค้าทางธุรกิจ โดยเงื่อนไขลงทุนเบื้องต้นจ่ายครั้งเดียว 75,000 บาท ได้รับอุปกรณ์ครบชุด เช่น คีออส เครื่องชง เครื่องบดกาแฟ และอุปกรณ์อื่นๆ ครบถ้วนพร้อมเปิดร้าน มีเงื่อนไขสำคัญ ต้องรักษาคุณภาพตามข้อตกลง และรับวัตถุดิบหลักจากส่วนกลาง ได้แก่ กาแฟคั่วบด ในราคา กิโลกรัมละ 500 บาท และผงกระชายดำผสมน้ำผึ้ง ในราคา 50 บาทต่อน้ำหนัก 100 กรัม

c

 นับถึงปัจจุบัน ‘คอฟฟี่ บัน’ มีสาขาคีออสกว่า 120 จุด กระจายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวในต่างจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งสถิติที่ผ่านมา อัตราอยู่รอดของผู้ซื้อแฟรนไชส์สูงถึง 95% ปัจจัยสำคัญมาจากคัดเลือกผู้ร่วมธุรกิจที่มีความตั้งใจจริง รวมถึง ปล่อยแฟรนไชส์ให้เฉพาะทำเลที่มีความเหมาะสมจริงๆ
c
สำหรับ เมนูเครื่องดื่ม นอกจากกาแฟสดกระชายดำที่เป็นตัวเอกแล้ว ยังมีเมนูพื้นฐานทั่วไปให้เลือกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเอสเพรสโซ่ คาปูชิโน ลาตเต้ ชาเขียว ชาเย็น โกโก้ เป็นต้น สนนราคาขาย อยู่ที่แก้วละ 30-65 บาท แล้วแต่ทำเลและสถานที่ตั้งของร้าน โดยเฉลี่ยแล้วผู้ขายจะมีกำไรสุทธิต่อแก้วกว่า 100% จากราคาปลีก หากขายได้วันละ 40-50 แก้วต่อวัน จะมีอัตราคืนทุนภายใน 1-3 เดือน

c

 alt ประธาน กลุ่มเผยด้วยว่า ปัจจุบัน ทางกลุ่มมีการผลิตครบวงจร ตั้งแต่การปลูกเมล็ดกาแฟ จากสมาชิกกลุ่มมีพื้นที่เพาะปลูกรวมกันกว่า 70 ไร่ มีโรงคั่วกาแฟของตัวเอง และทำผงกระชายดำผสมน้ำผึ้งในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน ส่วนเป้าหมายต่อไป พยายามจะยกระดับแฟรนไชส์ให้มีความสมบูรณ์แบบ ทั้งด้านระบบบริหาร การตลาด และเพิ่มเติมแฟรนไชส์รูปแบบร้านคอนเนอร์ และร้านกาแฟเต็มรูปแบบ ซึ่งขณะนี้ได้ทดลองทำร้านต้นแบบอยู่ที่ทางขึ้นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย

  

 ตารางลงทุนแฟรนไชส์ “คอฟฟี่ บัน” โดยสังเขป

-ได้รับอุปกรณ์ครบถ้วนพร้อมเริ่มอาชีพ
-ต้องรับวัตถุดิบกาแฟคั่วบด และผงกระชายดำผสมน้ำผึ้ง
-กำไรสุทธิต่อแก้วกว่า 100% จากราคาปลีก
-ควรขายได้วันละ 40-50 แก้วต่อวัน
-คาดการณ์คืนทุนภายใน 1-3 เดือน

 

 

 โทร.08-9574-7184 , 08-4404-8018

 

 

ข้อมูลจาก : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=bbbigbang&month=11-09-2012&group=35&gblog=7

 

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top