Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

 9. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

ฝ่ายปกครองร่วมกับกรมป่าไม้และทหารพราน นำชาวบ้านปากชม จ.เลย จำนวนกว่า 150 คน เข้าไปสร้างฝายที่ ต้นน้ำลำน้ำชม พื้นที่ห้วยลิ้น บ้านห้วยเทียน

"ชาวปากชม"สร้างฝาย ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

เพื่อช่วยชะลอการไหลของน้ำในหน้าฝน ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9เมื่อเร็ว ๆ นี้ ส.อ.เชษฐา  ขาวประเสริฐ รักษาราชการนายอำเภอปากชม ร่วมกับ พนักงานพิทักษ์ป่ากรมป่าไม้ วนอุทยานถ้ำแสงธรรมพรมมาวาส ทหารพรานปากชม อส.ปกครองอำเภอปากชม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน ชาวบ้านกว่า 150 คน มารวมตัวกันที่ ห้วยลิ้นบ้าง บ้านห้วยเทียน หมู่ 5 ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย ซึ่งเป็นต้นน้ำของลำน้ำสาขาของลำน้ำชม ที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง โดยสร้างฝายมีชีวิตชะลอการไหลของน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำ ในหน้าแล้ง และช่วยชะลอการไหลของน้ำในหน้าฝน ไม่ให้เกิดน้ำไปไหลท่วมชุมชนตำปากชม ในเขตเทศบาลตำบลปากชม ซึ่งทางอำเภอร่วมกับส่วนราชการ เอกชนและชาวบ้าน ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิตด้วยกัน 3 แห่ง ลดหลั่นกันไป เพื่อเป็นการทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล แด่ในหลวงรัชกาลที่ 9

"ชาวปากชม"สร้างฝาย ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

ภายหลัง ส.อ.เชษฐา กล่าวว่า สำหรับฝ่ายดังกล่าวเป็นการกั้นลำห้วยลิ้น ในเขตอุทยานถ้ำแสงธรรมพรมมาวาส ขนาดความกว้าง 3 เมตร สูง 1.50 เมตร ด้วยหิน ไม้ไผ่ จากธรรมชาติ เป็นฝายมีชีวิตจากธรรมชาติ หรือฝายน้ำล้น ช่วยชะลอน้ำ มีน้ำผ่านตลอดเวลา เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ชะลอน้ำมิให้กระแสน้ำไหลหลาก ลดความรุนแรงของการกัดเซาะ นอกจากนี้ ฝายมีชีวิตจะช่วยพยุงเศษซากพืช ซากสัตว์ ไม่ให้ถูกพัดพาลงสู่แหล่งน้ำตอนล่างหมด ช่วยให้คุณภาพน้ำตอนล่างดีขึ้น ขณะที่ซากสัตว์ต่าง ๆ ที่ถูกพยุงไว้ จะเป็นอาหารให้กับสัตว์น้ำ โดยฝ่ายดังกล่าวยังทำให้พื้นที่อีก 4 หมู่บ้าน อาทิ บ้านห้วยเป้า, บ้านาค้อ, บ้านนาหงส์ และบ้านศรีภูธร ที่ลำห้วยไหลผ่านได้รับประโยชน์ นอกจากนี้ ยังเป็นสายน้ำที่สะอาด ปลอดสารพิษ โดยเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ไม่อนุญาตให้ชาวบ้านปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ใช่สารเคมี ปุ๋ยเคมี และยาฆ่าหญ้า ที่เป็นพิษ ปลูกในเขตวนอุทยานฯ โดยเด็ดขาด

"ชาวปากชม"สร้างฝาย ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

"ชาวปากชม"สร้างฝาย ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9

 

 

 

ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.dailynews.co.th/article/558243

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top