Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

 1. ↵ เมืองเลยรถเช่า Car Rantal : โดยคุณกร เมืองเลยรถเช่า.กร เมืองเลยรถเช่า[ Meung Loei Carrent]และศูนย์รวมรถตู้ให้เช่า

 2. ด้วยความที่แอดมินของเว็บนี้ www.outloei.com แต่ละคน หาความปกติธรรมดาเหมือนชาวบ้านเค้าไม่ค่อยได้ มีอะไรแปลกใหม่ก็อยากไปลอง แต่ขอแบบนอกกระแสหน่อยจะดีกว่า

 3. ทีมงาน Loei Van59 บริการรถตู้ให้เช่า จ.เลย และจังหวัดใกล้เคียง โดยทีมงานคนจังหวัดเลย 100% โทรเลย 085-462-3536

 4. กลับมาอีกครั้งกับ การแนะนำแบบคักๆ กับร้านส้มตำ โคตรอร่อย โคตรนัว แซ่บมาก ของจังหวัดเลย จ้า 10 ร้านต่อไปนี้ ไปกินกันนะ อย่าลืมแชรืให้เพื่อนที่จะมาเที่ยวด้วยนะ เดี๊ยวไปไม่ถูกร้าน เดี๋ยวจะพลาดของเด็ดเมืองเลย

 5.   ด่านซ้ายดินแดนแห่งสัจจะและไมตรี ประเพณีผีตาโขน

 6. รีสอร์ทคุณภาพของจังหวัดเลย กับที่พักสะอาดปลอดภัย ใกล้ตัวเมืองนิดเดียวเท่านั้น ชาญวิจิตรรีสอร์ท ตั้งอยู่ที่ซอยทางเข้าวัดศรีวิชัย (ติดแขวงการทาง จ.เลย) ขับตรงเข้ามาเลยครับ ไม่เกิน 400 เมตร รีสอร์ทจะอยู่ขวามือ 

 7. ร้านอาหารครัวมะเดื่อ บนถนนเลย-ด่านซ้าย ใกล้ กม.0 ร้านอาหารในลำดับต้นๆของจังหวัดเลย โดดเด่นด้วยบรรยากาศและอาหารรสชาดเยี่ยมหลากเมนู ที่จอดรถกว้างขวาง อยู่ใกล้ๆกับสนามไดร์ฟกอล์ฟเลย ไดรวิ่ง เร้นจ์ ก่อนถึงซอยเข้าวัดศรีวิชัย ถ้าหาไม่เจอ โทรติดต่อจองโต๊ะได้ที่ คุณแอ๋ง 081-7092264  ถ้าบอกว่าท่านเห็นร้านนี้จากเว็บเอ๊าเลยดอทคอม ทางร้านยินดีบริการท่านอย่างดี เต็มที่ อย่างสุดใจ  

 8. เอ๊าเลยดอทคอม ขอแนะนำรีสอร์ทสุดสวยที่ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยในการบริการห้องพักทั้งรายเดือนและรายวัน ณ บ้านนาอ้อ จังหวัดเลย "บ้านฟ้าดาว"      ให้บริการห้องพักรายวัน/รายเดือน ประเภท หอพัก/โฮมสเตย์  ที่อยู่ 141 ถนนเลย-เชียงคาน ม.8 บ.หนองมะผาง ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย 42100 โทร. 081-8719371 ห้องพัก deluxe ปกติ 3,200/ห้อง/เดือน ลดเหลือ 2,700 บาท/ห้อง/เดือน รับสิทธิ์ทันทีที่จองภายในเดือน กันยายน 58 นี้เท่านั้น ทำสัญญา 6 เดือนลดทันที 1,000 ทำสัญญา 1ปี พักฟรี 1 เดือน อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Website www.baanfadow.comค่าเช่ารายเดือน 2,500 – 3,200 บ. ค่าเช่ารายวัน   600 – 800 บ.

 9. สัญญารถตู้เมืองเลย : บริการท่านด้วยรถตู้ Toyota ใหม่เอี่ยม ระดับ VIP พร้อมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย ที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านเป็นไปด้วยความสุข

เลยเป็นจังหวัดในภาคอีสานตอนบน มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมมากมาย แต่วันนี้ เราจะไม่เน้นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองเลย แต่จะพาไปค้นพบ 9 เรื่องน่ารู้ ที่เชื่อได้ว่าหลายคน รวมทั้งคนเมืองเลยเอง ยังไม่เคยรู้มาก่อน

 9story

1. ทำไมจึงเรียกว่า “เลย” บางคนเคยเอาไปแซวเป็นมุกตลก ทว่า ชื่อนี้ถูกเรียกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440 ย้อนไปในสมัย ร. 5 มีการปฏิรูปการปกครองทั่วประเทศ จึงทรงให้เรียกชื่อเมืองตามชื่อแม่น้ำที่ตั้งของเมือง ซึ่งเมืองเลยตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำเลย จึงได้ชื่อนี้มาตั้งแต่บัดนั้น

2. ชาวเลยมีสำเนียงพูดที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนชาวอีสานในจังหวัดอื่น ชาวเลยมีสำเนียงคล้ายกับชาวหลวงพระบาง คือมีสำเนียงอีสานผสมกับสำเนียงชาวเหนือ

3. เป็นแดนซากูระ เนื่องจากในช่วง ม.ค. – ก.พ. ของทุกปี ต้นนางพญาเสือโคร่งแห่ง ภูลมโล อ. ด่านซ้าย จะออกดอกสพรั่งคล้ายดอกซากูระของญี่ปุ่น ทั้งนี้เมืองเลย มีดงนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีต้นนางพญาเสือโคร่งกว่าแสนต้น กินพื้นที่เกือบ 1,200 ไร่

4. มีจุดชมแม่น้ำโขงที่สวยที่สุด อยู่ที่ อ. ปากชม – อ. เชียงคาน โดยเฉพาะในฤดูแล้ง จะเห็นพระอาทิตย์ตกริมฝั่งโขง สวยงามมาก

5. เป็นต้นกำเนิดของคำว่า “แม่คะนิ้ง” เนื่องจากในฤดูหนาว เมืองเลยเคยมีอุณหภูมิต่ำสุดถึง -3oC ที่ อ. ภูเรือ ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง ที่ชาวบ้านเรียกว่าแม่คะนิ้ง

6. เมืองเลยกำเนิดขึ้นมาในยุคไดโนเสาร์ มีการค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์อย่างน้อย 2 รอยในเมืองเลย คือที่ภูหลวงและภูลมโล

7. ชาวเลยใช้ผักสะทอนแทนปลาร้าในการทำอาหาร น้ำสะทอนมีกลิ่นคล้ายซีอิ๊ว เป็นที่นิยมมากใน อ. ด่านซ้ายและอ. นาแห้ว โดยใช้ปรุงอาหารประเภท ส้มตำ แจ่ว และแกงเกือบทุกชนิด

8. ห้ามใส่สีแดงไปไหว้พระธาตุศรีสองรัก เนื่องจากเป็นความเชื่อว่าสีแดงเป็นสีแห่งเลือดและการฆ่าฟัน

9. ต้นกำเนิดลูกเสือชาวบ้าน เนื่องจากภัยคอมมิวนิสต์ สมัยนั้นรัฐบาลมีนโยบายดึงชาวบ้านมาเป็นหูเป็นตา จึงก่อตั้งลูกสือชาวบ้านขึ้นครั้งแรก ในพื้นที่เสี่ยง คือ อ. นาแห้ว ต. แสงกา หมู่บ้านเหล่ากอหก

พออ่านจบ หลายคนคงอุทานว่า “เพิ่งรู้นะเนี่ย” กันเป็นแถว

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top