Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

หนุ่มใหญ่ชาวจังหวัดเลย กับการเดินทาง 1 ล้านกิโลเมตร กว่า 16 ปี แห่งการเดินทางโดยไม่ย่อท้อ

‘ล้านกิโลเมตร’

supapimage06

เป็นระยะทางที่แสนยาวไกล ยิ่งกับการขับรถของคนทั่วไปน้อยยิ่งกว่าน้อยที่ใครจะสามารถขับได้ระยะทางขนาดนั้น และนั่นคือจุดเริ่มต้นหนังสั้นที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงที่แสนทรหดอดทนของ‘คุณสุภาพ เลี้ยงอำนวย’ ชาว จ.เลย เจ้าของรถปิกอัพมิตซูบิชิมากถึง 4 คัน

supapimage04 1

จากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นและพิสูจน์ด้วยการใช้งานของผู้บริโภคโดยตรง ที่เล่าเรื่องราวของผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง มีครอบครัวต้องดูแลและหนี้สินที่ต้องจัดการ เพราะไม่อยากให้ลูกลำบากเหมือนตน จึงพยายามทำงานทุกอย่างเพื่ออนาคตแม้ต้องอดหลับอดนอนขับรถระยะทางไป-กลับถึง 1,000 ก.ม. จากภูเรือ จ.เลย – อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ในแทบทุกวัน หรือเฉลี่ยแล้วแต่ละเดือนคุณสุภาพ ต้องขับรถถึง 15 รอบ และทำแบบนี้ต่อเนื่องมานานถึง 16 ปีแล้ว

การขับรถแบบมาราธอนนี้ไม่เพียงเพื่อครอบครัวเท่านั้น หากแต่ต้องการตอบแทนบุญคุณของ ‘เฮีย’ เจ้าของสวนไม้ดอก-ไม้ประดับ ของภูเรือ ที่ช่วยเหลือและให้โอกาส

supapimage05

จุดเริ่มต้นดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กๆ น้อย ที่คุณสุภาพไปขอซื้อ ‘ขี้เลื่อย’ จากเจ้าของสวน แต่เจ้าของสวนใจดียกให้ฟรีๆ เรียกว่าอยากตักเท่าไหร่ก็เอาไปเท่านั้น

กระทั่งช่วงหนึ่งรถของสวนเกิดปัญหาไม่สามารถไปส่งสินค้าที่ อ. บางใหญ่ ได้ คุณสุภาพจึงอาสาทำงานนี้
เฮียเจ้าของสวนมองพาหนะคู่ใจของคุณสุภาพอย่างพึงพอใจ แต่มองหน้าคุณสุภาพ ด้วยความไม่แน่ใจว่าคุณสุภาพจะไหวหรือเปล่ากับการขับรถไปกลับถึง 1,000 ก.ม. โดยที่ไม่เคยไปมาก่อน

“รู้ว่ารถน่ะไหว แต่คนน่ะไหวมั๊ย” เฮียเอ่ยปากด้วยความเป็นห่วง

แต่คุณสุภาพเชื่อว่าตัวเองแกร่งพอจึงตบปากรับคำว่า “ไหว”

คุณสุภาพขับรถอย่างซื่อสัตย์-อดทน แม้สภาพเส้นทางบางช่วงจะไม่เอื้ออำนวย ทั้งขึ้น-ลงเขา เข้าโค้งทางลาดทางชัน หรือผ่านถนนขรุขระ แต่เขาก็พร้อมรับมือได้กับทุกสถานการณ์ แม้บางครั้งคุณสุภาพจะง่วงหรืออ่อนเพลียเพราะต้องตื่นแต่เช้า กลับถึงบ้านตอนค่ำ ก็ใช้ทุกวิธีเพื่อไปให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะล้างหน้าล้างตา ออกมาจากรถมาออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ

supapimage07
บางครั้งต้องเจอคนร้ายระหว่างทาง แต่ไม่ได้ทำให้ใจแกร่งของคุณสุภาพท้อถอย ยิ่งเมื่อรวมกับได้รถคู่ใจที่ทนทาน ไม่สร้างภาระเรื่องการซ่อมบำรุง ยิ่งทำให้คุณสุภาพ วางใจได้มากขึ้น

จากวันแรกจนถึงทุกวันนี้ผ่านมานานกว่า 16 ปี จากรถคันเดียว ปัจจุบันคุณสุภาพมีรถถึง 4 คัน ซึ่งเป็นกระบะมิตซูบิชิทั้งหมด ซึ่งเป็นไซโคลนรุ่นเก่า 1 คัน อายุ 27 ปี วิ่งมาเกิน 2 ล้านกิโลเมตร และไทรทันอีก 3 คัน ซึ่งวิ่งเกิน 1 ล้านกิโลเมตรมาแล้ว 1 คัน

supapUntitled 1 147

รถของคุณสุภาพ ที่ผ่านการใช้งานเกิน 1 ล้านกิโลเมตร การันตีได้ถึงความแข็งแกร่ง แม้ต้องบรรทุกหนักหรือวิ่งระยะทางไกลต่อเนื่องเพียงใด กระบะมิตซูบิชิ รับมือได้สบาย เพราะความทนทานที่มากกว่า

และถ้าจะมีอะไรที่ ‘ทน’ เหนือกว่ารถกระบะมิตซูบิชิ ก็ไม่พ้นใจที่แกร่งของคนเรานี่แหละ

เรียกว่าสำหรับรถกระบะมิตซูบิชิ แล้ว ถ้าวัดกันที่ความทนทาน จะยอมแพ้ก็มีแค่อย่างเดียว

“ทนกว่ารถคันนี้ ก็ใจคนนี่แหละ”

ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.khaosod.co.th/advertorial/news_291671

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top