Travel in Loei

 • 7 ของฝาก จากจังหวัดเลย

  รับประกันเลยว่าบทความนี้มาจากใจคนเมืองเลย และคนที่เคยไป จ.เลย แล้วเข้าถึงอารยธรรมอันงดงามน่ารักของจังหวัดเลยแห่งนี้ ซึ่งถ้าได้มาเมืองเลยแล้ว จะซื้อของฝากกลับไปฝากเพื่อนๆ บทความนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ

 • ทำไม จังหวัดเลย จึงน่าเที่ยวมาก ในช่วง Covid-19

  สวัสดีครับสำหรับผู้อ่านทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านข้อความของเอ๊าเลยดอทคอม เว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวต่างๆของจังหวัดเลยไว้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือว่าจะเป็นแค่ร้านข้างทาง หรือเป็นโรงแรมรีสอร์ท หรือเถียงนาเล็กๆ ที่เราไปพบเจอมาเราก็จะนำมาเล่าให้ฟังนะที่นี้   จากวิกฤต covid-19 ที่ผ่านมานั้นทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทุกแห่งทุกแบบในประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างยิ่งใหญ่มากที่สุด…

 • ชวนเที่ยวกินบุฟเฟต์ส้มเมืองเลยแท้ แค่คนละ 100 บาท สวนส้มตาอึ่ง

  เลย - ชวนนักท่องเที่ยวกินส้มสีทอง สายพันธุ์เมืองเลยแท้ๆ ที่สำคัญเจ้าของสวนใส่ใจปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

 • หนาวนี้ที่เมืองเลย ปี 2561 มาเมืองเลยยังไงไม่ให้หล่น

  ปีนี้จังหวัดเลย แนวโน้มน่าจะมีอากาศที่หนาวยะเยือกแน่ๆ ปีหนึ่ง เพราะแค่มีความกดอากาศสูงจากจีนผ่านมาแว่บๆตะกี้ก็เล่นเอายะเยือกไปพอสมควร 

 • เที่ยวเมืองเลยหน้าร้อน ไปที่ไหนดี

  จังหวัดเลยไม่ได้มีแต่หน้าหนาวนะครับ หน้าร้อนก็ร้อนได้ใจเช่นเดียวกัน แหมก็เมืองอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลตั้งเยอะ ย่อมจะอยู่ใกล้พระอาทิตย์ที่ร้อนแรงกว่าเตาแก๊สลั๊กกี้เฟลมเป็นไหนๆ

ยอดนิยม

c    ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ดูเหมือนว่านักเดินทางหลาย ๆ คน คงเริ่มคิดกันแล้วว่าจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวกันที่ไหนดี ก็แหม...อากาศเย็นสบาย แถมธรรมชาติก็ชุ่มฉ่ำเขียวขจีเพราะเพิ่งฟื้นตัวจากฤดูฝนมาหมาด ๆ อะ ๆ แต่จริง ๆ แล้วยามที่ฝนโปรยปรายพอให้หัวใจอิ่มเอม คุณก็สามารถเดินทางไปเที่ยวหน้าฝนได้เหมือนกันนะ เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกท่องเที่ยวเลยหยิบเอาสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่ไปเที่ยวได้ทุกฤดู โดยเฉพาะฤดูฝนและฤดูหนาว สำหรับคนที่อยากดื่มด่ำกับธรรมชาติมาฝากกัน นั่นก็คือ ม่อนแจ่ม สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮอตของเชียงใหม่

 

 

ม่อนแจ่ม

 

ม่อนแจ่ม


เพราะ ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาสูง 1,350 เมตร จากระดับน้ำทะเล บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี มีหมอกยามเช้า และช่วงที่เหมาะสำหรับท่องเที่ยว คือ เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ เพราะมีทะเลหมอกกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาให้สัมผัส อีกทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกได้ในมุมที่งดงาม แถมยามค่ำคืนจะเห็นแสงไฟระยิบระยับจากบ้านเรือนด้านล่าง เปรียบได้ราวกับดาวบนดินที่สวยงาม

รวมถึงอาหารของที่นี่ก็อร่อย เพราะปรุงอาหารโดยใช้ผลิตผลท้องถิ่นที่ปลูกเอง ผักสด ๆ กรอบ ๆ และจุดเด่นของร้านไม่เพียงแค่ความเอร็ดอร่อยเท่านั้น เพราะทิวทัศน์บนไหล่เขาที่เรียงรายด้วยแปลงผักอินทรีย์ และแปลงผักขั้นบันไดของชาวเขาเผ่าม้ง ลดหลั่นเป็นแถวยาวจนสุดสายตา ก็ถือเป็นอีกไฮไลท์ที่น่าประทับใจ แหม...รับประทานอาหารเคล้าวิวสวย ๆ นี่มันช่างแสนสุขใจ ^^ นอกจากนี้ คอกาแฟก็ไม่ต้องกังวลเลย เพราะมีมุมจิบกาแฟดอยคำไว้คอยให้บริการ

ม่อนแจ่ม


และ สิ่งที่ไม่ ควรพลาด คือ การแวะชมแปลงผักไฮโดรโปนิกส์ ของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ไปดูสิว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินต้องทำอย่างไรบ้าง ใกล้ๆ กันยังมีต้นโอ้คลีฟแดง ผักตระกูลสลัด สตรอเบอร์รี่ แปลงสมุนไพรขนาดใหญ่ แปลงสาธิตไม้ผล และแปลงวิจัยผักเมืองหนาวให้ชมอย่างไม่รู้เบื่อ

นั่น แน่! อยากไปเที่ยวม่อนแจ่มกันแล้วใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นก็ตามไปเที่ยวม่อนแจ่มในวันที่ฝนตกปรอย ๆ ผ่านบันทึกการเดินทาง และรูปภาพแจ่ม ๆ ในมุมมองของ คุณ mr.solaris สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันเลย


alt


พอดีช่วงวันหยุดมีโอกาสได้ขึ้นไปเชียงใหม่ หลังจากวนเวียนไปมาในเมืองได้สักสองวันแล้ว ผมเกิดไอเดียไปเที่ยวนอกเมืองเชียงใหม่ออกมา เอาแบบไปเช้า กลับบ่าย ๆ ไม่เหนื่อยมาก สุดท้ายมาลงที่ม่อนแจ่มครับ เราเริ่มออกเดินทางช่วงสาย ๆ ให้มาถึงม่อนแจ่มใกล้ ๆ เที่ยงพอดี พอมาถึงเลยแวะหาของกินก่อนขึ้นไปข้างบนครับ สุดท้ายมาลงตัวที่นี่ครับ "บ้านม่อนม่วน"

ม่อนแจ่ม

 

ม่อนม่วน

ม่อนม่วน

ม่อนม่วน

 

ที่นี่นอกจากเป็นร้านอาหารแล้ว ยังเป็นที่พักด้วยครับ

 

ม่อนม่วน
 
อันนี้อาหาร (สีเหลืองที่ราดบนผักเป็นน้ำสลัดทำจากฟักทอง หวานมันครับ อร่อยมาก) ถ่ายมาได้จานเดียว ส่วนจานอื่นหันมาอีกทีจากไปแล้ว...

 

ม่อนม่วน

 

หลังจากทานกันอิ่มแล้ว ... ฝนหยุดพอดีครับ เลยได้วิวจากด้านบนมาอีกนิดหน่อย

 

ม่อนแจ่ม


หลังจากอิ่มกันแล้ว เราขับรถต่อกันขึ้นมาที่ม่อนแจ่มครับ วิวตอนนี้ฝนกำลังตก สลับกับหยุดอยู่เป็นระยะไป

ม่อนแจ่ม

 

น้อง ๆ บนดอย ..

 

alt

 

บนนี้มีการปลูกดอกไม้ประดับเอาไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งหลายให้ได้ถ่ายรูปกันครับ

 

ม่อนแจ่ม

 

ทานตะวัน...บนที่สูง

 

ม่อนแจ่ม

 

ส่วนมากชาวเขาจะทำไร่ครับ เช่น พวกกะหล่ำปลี

 

ม่อนแจ่ม

 

ภูเขาบริเวณนี้เลยค่อนข้างโล่ง ...

 

ม่อนแจ่ม


เราใช้เวลาอยู่บนนั้นกันพอสมควร สูดอากาศเย็นสบาย สดชื่นมากครับ สำหรับบนม่อนแจ่มคงจบด้วยรูปนี้


ม่อนแจ่ม

ระหว่างทางกลับบ้าน มีอีกจุดนึงที่น่าสนใจครับ "สวนพฤกศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์" ขนาดพื้นที่หลายร้อยไร่ เป็นสวนพันธุ์ไม้ที่ปลูกเอาไว้ โดยมีหลากหลายพันธุ์มากครับ

สวนพฤกศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์

 

สวนพฤกศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์

สวนพฤกศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์

สวนพฤกศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์


เราใช้เวลาอยู่ในสวนนี่นานพอสมควร ถ่ายรูปพันธุ์ไม้ไปเยอะมาก (แทบไม่มีรูปคนเลย) หลังจากนั้นก็ถึงเวลากลับบ้าน มานอนที่พักในเมือง งั้น...ขอลาด้วยภาพนี้ครับ "น้ำตกแม่สา" สวัสดีครับ

น้ำตกแม่สา


สำหรับการเดินทางนะครับ ไปทางถนนหมายเลข 107 (ที่จะไปแม่ริม) วิ่งไปประมาณ 15 กิโลเมตร จะเจอสามแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปบนถนนหมายเลข 1096 (ไปแม่ริม-สะเมิง) ขับไปประมาณอีก 30 กิโลเมตร สังเกตทางขวาครับ จะมีป้ายเขียนว่าทางไปม่อนแจ่มครับ

ม่อนแจ่ม
 
 
 
 
 
 

รถตู้ให้เช่า จ.เลย

ร้านอาหารอร่อย เมืองเลย

สาวสวยเมืองเลย

Go to top